ไฟล์โรตารีเอ็นโดดอนต์

ไฟล์โรตารีเอ็นโดดอนต์

ไฟล์โรตารีเอ็นโดดอนต์

ดังที่เราทราบไฟล์โรตารี่เอนโดดอนต์นั้นมีประวัติยาวนาน    

I. พัฒนาการของการรักษาคลองรากฟันแม้ว่าการรักษาโรคปริทันต์ของเยื่อกระดาษมีประวัติยาวนานการรักษาคลองรากฟันเป็นหนึ่งในสาขาวิชาชีพที่อายุน้อยที่สุดในสาขาทันตกรรม

กรอสแมนแบ่งประวัติศาสตร์ของการรักษาคลองรากฟันจาก 1776 ถึง 1976 เป็นสี่ขั้นตอน:

1776-1826: ปลิงรักษาฟันฝี, เผาเยื่อกระดาษด้วยลวดสีแดงร้อนและเติมคลองทองด้วยฟอยล์สีทอง

1826-1876: การดมยาสลบ, แผ่นยาง, การปรากฏตัวของ gutta-percha, เข็มเจาะเดิมและคลองรากและสารหนูที่ใช้ในการฆ่าเยื่อกระดาษ

1876-1926: การประดิษฐ์ X-ray, การใช้ยาชาเฉพาะที่, การประยุกต์ใช้การฆ่าเชื้อโรคในคลองรากฟัน (CMCP)

2469-2519: X-ray, ยาชาเฉพาะที่และการรักษาคลองรากฟันค่อยๆดีขึ้น การใช้อย่างแพร่หลายของ Ca (OH) 2 สูตร EDTA ได้นำไปสู่การลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปในการใช้เข็มสารหนูและเงิน

ไฟล์โรตารีเอ็นโดดอนต์

ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2519 การรักษารากฟันเทียมเป็นเวลานานกว่า 20 ปีของการพัฒนาเทคโนโลยีการรักษาคลองรากฟันมีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ: การพัฒนาล่าสุด: การรักษาคลองรากฟันด้วยกล้องจุลทรรศน์และการผ่าตัดปลายประสาทด้วยกล้องจุลทรรศน์ เทคโนโลยีเช่น Profile Protaper เช่น obtura II, ultrafil 3D, Thermafil เป็นต้น แอปพลิเคชั่นการจัดเตรียมแบบขั้นตอนและแบบเลื่อนลง (แบบ Crown-down)) 3. การประยุกต์ใช้การซ่อมแซมคลองรากฟันวัสดุใหม่เช่น MTA 4. เทคนิคการวัดที่แม่นยำสำหรับความยาวของรูตคลองเช่นการถ่ายภาพรังสีเอกซ์ดิจิตอลแบบทันทีและการใช้เครื่องมือวัดความยาวรากฟันอย่างกว้างขวาง 5. เทคนิคการรักษาคลองรากฟันด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์เช่นการกำจัดสิ่งแปลกปลอมการรักษาคลองรากฟันจนใจการผ่าตัดปลายยอดการล้างคลองรากฟันและอื่น ๆ 6. การประยุกต์ใช้ Ca (OH) 2 การปิดผนึกในบรรทัด

ขั้นตอนการรักษาทางคลินิกและจุดสนใจการเจาะรูรูใหม่ (การเตรียมโพรงไขกระดูก): กำจัดไขสันหลังออกทั้งหมด ผนังของรูไขกระดูกที่เปิดควรอยู่ในแนวเดียวกับปลายราก 1/3 ของรูตคลองไม่มีความต้านทานระหว่างเครื่องมือกับผนังของรูตคลอง ถ้าดี; ให้พื้นที่สำหรับของเหลวที่ไหลไปล้างและทำลายเนื้อเยื่อฟันให้น้อยที่สุด ขั้นตอน: ยาชาเฉพาะที่ - ที่กั้นยาง - กำจัดซากพืชทั้งหมด - เผยส่วนบนของไขกระดูก - สร้างเส้นตรงด้วยปลายราก 1/3 2. การกำหนดความยาวของคลองรากฟัน: ก่อนที่จะทำการเตรียมปลายราก 1/3 การเตรียมนั้นจะต้องมีความยาวการทำงานที่ถูกต้อง

ต่อไปนี้เราจะพัฒนาทักษะการปฏิบัติการของไฟล์เอ็นโดดอนต์อย่างต่อเนื่อง ไฟล์หมุนเอ็นโดดอนต์

contact us