ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์

ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์

ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์

ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์เราเรียกไฟล์ Endo ด้วยตนเองเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วมันรวมไฟล์ K, ไฟล์ H, reamers, Pluggers, Spearders, ETC  

ไฟล์มือสามารถให้ความรู้สึกสัมผัสเมื่อทำความสะอาดหรือสร้างคลองราก สิ่งนี้ช่วยให้ทันตแพทย์รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของความต้านทานหรือการตกตะกอนซึ่งสามารถช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับความโค้งการกลายเป็นปูนและ / หรือการเปลี่ยนแปลงทางกายวิภาคซึ่งอาจมีการระบุภาพรังสีสองมิติ ข้อมูลนี้สามารถช่วยกำหนดกลยุทธ์หรือหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนก่อนที่จะไปยังเครื่องมือโรตารี่ ต่อจากนี้เราขอแนะนำ  

K   ไฟล์และ K-Flex

คมตัดของไฟล์ประเภท K ประกอบด้วยสี่เหลี่ยมบิดของโลหะผสมสแตนเลส ไฟล์ K-flex แตกต่างกันตามความเป็นจริงมันมีรูปหน้าตัดรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไฟล์ K ทั่วไป

 

ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์

C-   ไฟล์

C-files นั้นแข็งกว่า K-files และเหมาะสำหรับคลองที่ถูกทำให้เป็นแคลเซียมและที่โค้งและแคบ

มีไฟล์นิกเกิล - ไทเทเนียมจำนวนมาก ไฟล์สามารถใช้ภายในระบบหมุนหรือด้วยตนเองเพื่อการควบคุมในระดับที่สูงขึ้น

เทคนิคการใช้งาน:

ชมเทคนิคการไขลานและการยื่นเส้นรอบวง

การใช้ไฟล์ในการเคลื่อนไหวไปข้างหน้าและข้างหลังราวกับว่านาฬิกาไขลานด้วยความกดดันเล็กน้อย วิธีนี้ช่วยให้ไฟล์สามารถแยกส่วนเนื้อฟันคลองได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการเคลื่อนที่ช้าลงคลอง

สำหรับไฟล์ K-type เมื่อไฟล์ถึงความยาวการทำงานที่ต้องการแล้วจะมีการใช้การผลักและดึงรอบ ๆ เส้นรอบวงของคลองในขณะที่ยังคงสัมผัสกับกำแพงของคลองในช่วงจังหวะเพื่อลดการอุดตันของสิ่งกีดขวาง

เทคนิคการบังคับความสมดุล

นี่เป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและดีที่สุดสำหรับการทำงานกับคลองโค้ง

ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์ที่ใช้สำหรับเทคนิคนี้จำเป็นต้องมีคมตัดที่ไม่ยืดหยุ่นและมีความยืดหยุ่น ไฟล์จะถูกหมุนตามเข็มนาฬิกาในคลอง 60 องศาเมื่อรู้สึกถึงการต่อต้านเล็กน้อย ไฟล์จะถูกหมุน 360 องศาทวนเข็มนาฬิกาเพื่อรับเนื้อฟันจากขลุ่ยที่เกิดขึ้นในระหว่างการหมุนครั้งแรก สิ่งนี้ควรทำไม่เกินสามครั้งก่อนที่ไฟล์จะถูกลบและทำความสะอาดและระบบคลองชลประทานก่อนทำการแทรกซ้ำ

ไฟล์ H

ภาพตัดขวางของไฟล์ Hedstrom ประกอบด้วยลำดับของกรวยอย่างต่อเนื่อง พวกเขามีความคมมากด้วยปลายตัด การใช้งานในแบบผลักดึงส่งผลให้มีการ debridement ระดับสูงในการกำจัดออกจากคลองรากฟัน ไม่ควรหมุนเกิน 30 องศาเนื่องจากแคบและมีความเสี่ยงต่อการแตกหัก พวกเขายังใช้สำหรับการกำจัดวัสดุอุดคลองรากฟันเช่น gutta percha ในระหว่างการรักษาคลองรากฟันรอง

เอ็นโดดอนต์ยื่นมือติดอาวุธ

ไฟล์นี้จะใช้ในการลบเนื้อเยื่อเยื่อ (extirpation) ในระหว่างการรักษาคลองรากฟัน มีหนามแหลมอยู่บนแฟ้มเพื่อต่อเยื่อกระดาษและกำจัดสิ่งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไฟล์เหล่านี้ไม่ได้ใช้สร้างรูปแบบ RCS ไฟล์มือเอ็นโดดอนต์

contact us